Hàng loạt ông to lớn bất động sản bị nêu tên vì nợ thuế vidurfilms.com

 

Làn sóng cắt lỗ bất động sản có chiều hướng giảm về thời điểm cuối năm, nhiều chủ đất lựa gắng cự khi nhìn thấy tín hiệu tích cực kể từ thị trường.

Đầu tháng 10, chị Ngọc (giám đốc chi nhánh một bank cổ phần) rao bán căn nhà riêng 38,4 m2 ở khu vực quận Phụ Nhuận, TP HCM, mãng cầuy chị đưa ra quyết định tạm dừng, chờ thị trường tốt lên.

Chị cho thấy căn này lúc đầu được rao giá 5,3 tỷ việt nam đồng, dự tính sau khoản thời hạn thương lượng với người chi tiêu và dùng, rất có thể xuống tầm 5 tỷ việt nam đồng là chốt. Mức này đã giảm 20% so với cao điểm (2020 - 2021), nhưng nhiều khách khứa tới xem xong đã trả xuống 3,5-4 tỷ việt nam đồng nên không bán được.

"Căn này do không hề dùng nên tôi tính bán để thu chi phí về, chứ không cần nợ nần buộc cần cắt lỗ bằng mọi giá. Do đó, tôi đưa ra quyết định không bán nữa, chờ giá ổn định mới tính tiếp", chị Ngọc nói.

Anh Phục (TP Thủ Đức) cũng ngừng rao bán cắt lỗ lô đất ở TP Thủ Dầu Một sau nhiều lần bị khách khứa ép giá sâu. Anh cho thấy lô đất mua năm 2021 với giá 3,6 tỷ VNĐ, giờ bán 3,2 tỷ VNĐ vẫn bị chê cao. "Giá rao bán này so với lúc mua, tôi đã trở nên lỗ 400 triệu đồngồng mà khách khứa vẫn muốn giảm thêm. Tôi đưa ra quyết định lưu giữ lại chờ thị trường phục hồi mới bán", anh Phục nói.

Bất động sản khu Nam TP HCM, đoạn qua huyện Nhà Bè, tháng 10/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bất động sản khu Nam TP HCM, đoạn qua huyện Nhà Bè, tháng 10/2023. Hình ảnh: Quỳnh Trần

 

Động lực khiến cho anh Phục lưu giữ lại gia sản là do lãi suất đã phần nà hạ nhiệt, anh vay được mồi nhửn chất bank, hiện không cần bán nhà nữa nên muốn chờ thêm 1 thời hạn để thị trường sắc nét hơn.  

Ghi nhận của VnExpres cũng cho thấy tình trạng ngừng giao dịch, bẻ kèo giao thương mua bán nhà đất thời hạn qua tung ra thịnh hành hơn, nhất là sau thời điểm lãi suất bank nháim mạnh và những chính sách luật mới được trải qua. Phần to lớn những thành phầm tạm ngừng giao dịch là đất nền tách testa diện tích S nhỏ, đã có sổ trong khu dân cư và nhà riêng lẻ trong nội thành.

Với phân krúcc nhà riêng, nguyên nhân lật kèo phần to lớn vì chủ nhân của ngôi nhà điều chỉnh lại giá đã thương lượng trước đó với môi giới, không muốn giảm sâu hơn. Còn phân krúcc đất nền, thông tin chudấu bị cho tới sẽ siết phân lô, tách testa khiến cho nhiều người kỳ vọng những lô đất nền đã tách testa, xong pháp luật sẽ "có giá" hơn. Nếu không kẹt tài chính, những chủ nhân của ngôi nhà đều muốn lưu giữ lại thay vì bán rẻ lúc này.

Giám đốc một sàn môi giới bất động sản tại Nhà Bè, cũng xác nhận gần đây có quá nhiều chủ nhân của ngôi nhà "cù xe" không bán tiếp bất động sản. Một số giao dịch chudấu bị đi tới bước công chứng lại bị họ "lật kèo". Theo ông, phần to lớn do chủ nhân của ngôi nhà thấy thị trường đang có khách khứa mua trở lại, muốn tranh thủ điều chỉnh giá, phần là hy vọng vài tháng nữa nhà đất sẽ tốt hơn nên tiếp tục "ôm hàng" chờ thêm.

Báo cáo kể từ DKRA Group cho thấy trong tháng 11, sóng bán cắt lỗ đất nền, nhà riêng lẻ đã hạ nhiệt phần nào là, tình trạng giảm giá sâu 30-35% không hề thông dụng. Giá sơ cấp đất nền, nhà liền thổ tại TP HCM và những tỉnh phụ cận ghi nhận mức giảm trung bình kể từ 3-10% so với cùng kỳ 2022, và chỉ giảm ở nhóm thành phầm có độ quý hiếm cao, chưa xong hạ tầng, pháp luật. Riêng thị trường thứ cấp, giá và giao dịch đều duy trì Xu thế đi ngang.

Còn theo số liệu kể từ Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services, tháng 11, thị trường thứ cấp ghi nhận giao dịch ráng chừng, giá cả không tồn tại sự thay đổi. Phân krúcc căn hộ và nhà liền thổ cũng không thể ghi nhận tình trạng giảm giá ở giao dịch thứ cấp mà đa số đứng yên, ngoài ra còn tăng nhẹ 2-3% ở một số trong mỗi dự án dự án công trình sơ cấp vị trí tốt.

iframe width="100%" height="560" src="https://www.youtube.com/embed/4OEAwKAA_ug" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen>

Nhìn nhận về động thái giao dịch nhà đất thời hạn gần đây, Tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện phân tích Dat Xanh Services, phân tích thị trường bất động sản hiện đã đi tới thời kỳ cuối của kỳ suy thoái và gần như chạm đáy. Những chính sách tài chính mô hình to lớn của Nhà nước, trong lúc đó lãi suất đang rất thuận tiện, tạo ĐK cho những người dân tiếp cận mối cung cấp chi phí tốt hơn. Thực tế, khi thị trường có lốt hiệu phục hồi, nhà đầu tư cũng nghe ngóng bám sát diễn biến. Thế nên, nhiều chủ nhân của ngôi nhà "cù xe" không bán cắt lỗ nữa mà Note tới đưa ra mức giá cả tốt hơn khi đã xoay xở được về mặt dòng chi phí.

Tuy nhiên, theo ông Khôi, chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản sẽ diễn biến chậm, theo biểu đồ hình chữ U. Sớm nhất cần nữa thời điểm cuối năm 2024 mới rất có thể có nét phần này. Vì vậy không nên quá kỳ vọng vào trong 1 sự tăng trưởng đột biến trong năm sau.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, tuy bất động sản đã qua thời kỳ phức tạp nhất nhưng không cần là hết phức tạp. So với thời điểm đầu năm mới, thị trường chỉ mới vượt khó được một phần, cùng nghĩa vẫn còn đó rất nhiều phức tạp cần xử lý để rất có thể đi tới sự hồi phục trọn vẹn.

Theo đó, ông Ngô Quang Phục, Tổng giám đốc Phụ Đông Group, khuyến nghị nhà đầu tư nếu đồng ý ôm đất, cần sẵn sàng tư tưởng cần mong chờ kể từ 6 -12 tháng nữa mới trọn vẹn có thể có thanh khô khoản trở lại. Nếu nền tảng tài chính không thể nạm cự tới thời điểm đó, nên đồng ý bán bớt một phần.

Nguyên Tiêu 

09/12/2023 Tin tức tổng hợp

3 cuộc chiến tranh uỷ nhiệm