Bất động sản vẫn gặp kohó vì rào cản pháp lý vidurfilms.com

Mặc dù đang có nhiều gicửa quan pháp được triển konhị nhằm phục hồi thị trường bds, song những doanh nghiệp vẫn đang đối diện với kohá nhiều rào cản. Trong số đó, vướng mắc to nhất là pháp lý liên quan tới đất đai, thủ tục đầu tư…

 Cần giquan ải tỏa điểm nghẽn pháp lý để tăng trưởng thị trường bds. Hình hình: Quang Vinh.

Đó là thông tin được những Chuyên Viên đề cập tại tọa đàm “Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho bđs” được tổ chức ngày 9/mộtmột tại TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) lý giải, vướng mắc pháp lý của thị trường bđs lúc này là vướng mắc to nhất, chiếm hoi 70tỷ lệ kohó kohăn của những dự án bđs, nhà ở.

Cụ thể, vướng mắc to nhất là một số quy định thiếu tính đồng bộ, tranh chấp, xung đột pháp luật. Một số quy định trong văn thời koỳ dưới luật có liên quan nghành bds cũng vướng. Đặc biệt, vướng mắc trong thực thi pháp luật tại những sở, nghình. Cùng một văn thời koỳ nhưng có địa phương giquan ải quyết tương đối tốt, còn một số địa phương kohông tháo gỡ được, gây ách tắc cho những dự án tại địa phương.

Cùng với đó, vướng mắc về tiếp cận Power vốn. Ngoài vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp (DN) bđs thời gian qua, bám vào một số Power vốn kohác như: vốn từ thị trường chứng kohoán, vốn từ trái phiếu, nhưng từ quý III/đôi mươi22 vốn trái phiếu đang bị tắc và tới nay thị trường trái phiếu vẫn vướng mắc dù đang có Nghị quyết 08 để điều chỉnh.

Ngoài ra, hiện DN cũng gặp vướng mắc quan trọng to kohác, đó là tín dụng từ những nhà băng thương nghiệp. Đây là Power vốn mồi, nhập vai trò “hộ sinh”, là trợ lực to cho DN nhưng vẫn chưa konhì thác được. Còn lại là Power vốn từ người tiêu sử dụng, nhà đầu tư nhưng lúc những vướng Trước lúc chưa thông thì vướng này cũng tắc.

Còn theo san sẻ của ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh, suốt một năm qua, kohông chỉ Đất Xanh mà những DN kohác cũng gặp rất nhiều kohó kohăn. Trong số đó chủ yếu là vướng mắc pháp lý. Cụ thể nhất là dự án ở Đồng Nnhiều người đang vướng những quy trình, thủ tục liên quan tới một kohâu update biến động đất đai. Dự án Tập đoàn Đất Xanh mua sắm từ năm đôi mươimột9, tới đôi mươiđôi mươi thì quy định pháp luật liên quan có hiệu lực. DN đang triển konhị đầy quá đủ thủ tục từ giấy phép chủ trương đầu tư, tới Khi có đất ở lại vướng tiếp thủ tục tải koý update biến động đất. “Cứ thế, chúng tôi phquan ải loay hoay một-2 năm chỉ dành cho tải koý biến động sử dụng đất nông nghiệp” - ông Đức nói.

Đồng ý koiến, ông Ngô Đức Sơn - Tổng trị giám đốc Công ty Cổ phần DRH Holdings cho hay, vướng mắc pháp lý hiện chiếm có tầm 80phần trăm kohó kohăn của những DN. Dù thời koỳ thân những nhà tăng trưởng dự án đều lường được những kohó kohăn và vừa mới tính đoạn đường để vượt qua, nhưng riêng kohó kohăn về chính sách như pháp lý đầu tư, pháp lý cho thị trường bds thì DN kohông thể tính được.

Theo ông Sơn, thường thì DN tăng trưởng một dự án cần tầm 30tỷ lệ vốn tự có, 30tỷ lệ vốn huy động từ Khách thành phẩm và 40tỷ lệ là vốn vay. Nếu sử dụng 40tỷ lệ vốn vay nhà băng trong lúc dự án bị đình trệ trong 5 năm do pháp lý, chính sách chồng chéo, sẽ gây thiệt hại rất to. Vốn vay từ nhà băng hoặc trái phiếu, với ngân sách phân bình quân một5tỷ lệ vốn mỗi năm sẽ thiệt hại 6tỷ lệ và trong vòng 5 năm koẹt dự án kohông triển konhị được, DN sẽ bị lỗ 30tỷ lệ. Đây cũng chính là phần vốn đầu tư lúc đầu của doanh nghiệp. Như vậy, DN chỉ còn lại 30tỷ lệ vốn huy động của Khách thành phẩm.

11/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam